Cách xác định vị trí khoan giếng để có nguồn nước sạch

Cách xác định vị trí khoan giếng để có nguồn nước sạch

Lựa chọn vị trí khoan giếng rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước và sức khỏe con người. Hơn nữa, nếu lựa chọn phải vị trí không có mạch nước hoặc ít nước sẽ rất tốn kém thời gian, công sức và tiền của để đào lại một giếng khoan mới. Do đó, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau học cách xác định vị trí khoan giếng khoa học và chính xác nhất với bài viết dưới đây nhé

Trước khi tiến hành lựa chọn vị trí khoan giếng, chúng ta cần quan tâm tới các yếu tố như loại đất ở vị trí điểm khoan (cả đất bề mặt và đất nền bên dưới), đặc điểm của tầng nước ngầm, nước mặt, địa hình, vị trí nhà ở, các nguồn ô nhiễm,…

Đối với tầng nước ngầm, chúng ta cần xét tới các đăc điểm như chất lượng nước, độ sâu, lưu lượng nước dự kiến, địa chất,… Để lựa chọn được vị trí khoan giếng phù hợp nhất, chúng ta cần cân đối được giữa các yếu tố đó. Và căn cứ vào ưu tiên của người sử dụng như là cần gần nhà ở hay lưu lượng nước,… để lựa chọn vị trí phù hợp.

Tuy nhiên, thông thường các vị trí khoan giếng thường có thể thỏa mãn hầu hết các yêu cầu về đặc điểm tầng nước ngầm, chỉ trừ các vùng đất quá khô cằn và khắc nghiệt.

Đối với vấn đề xác định loại đất ở vị trí khoan giếng, chúng ta cần tiến hành khảo sát để xác định cụ thể. Các loại đất có thành phần lớn là cát sỏi sẽ cho lưu lượng nước dữ trữ và bơm được tốt nhất.

Trong khi đó, nền đất phù sa hay đất sét sẽ khiến lưu lượng nước bị giảm đáng kể. Tính tới các yếu tố này sẽ giúp bạn có được một vị trí khoan giếng phù hợp và đủ lượng nước sử dụng trong thời gian lâu dài.

Để nước giếng đạt chất lượng tốt nhất và không bị ảnh hưởng bởi các nguồn ô nhiễm như bãi rác, hố tự hoại, cống mương, hố ga,… chúng ta cần lựa chọn vị trí khoan giếng phù hợp và tuân thủ các điều kiện về khoảng cách như sau.

Vị trí khoan cách các cửa hàng xăng, bãi rác tối thiể 100 mét, cách hầm cầu, hố ga tối thiểu 50 mét, cách nhà vệ sinh, nơi nuôi gia súc, gia cầm tối thiểu 30 mét, cách nguồn nước mặt, bể tự hoại tối thiểu 15 mét, cách các mương máng, cầu cống tối thiểu 7 mét.

Thực hiện theo những lời khuyên về tiêu chuẩn lựa chọn vị trí khoan giếng phía trên sẽ giúp chúng ta có được một nguồn nước dồi dào, chất lượng và không lo bị ô nhiễm. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công!

 

CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *