Nước phèn là gì? Tác hại huy hiểm của nguồn nước nhiễm phèn

Nước phèn là gì? Tác hại huy hiểm của nguồn nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn là tình trạng khá phổ biến hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng biết bản chất nước phèn là gì và tác hại của nước nhiễm phèn đối với đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất như thế nào?

Nước phèn là gì?

Nước phèn hay còn gọi là nước nhiễm phèn, có những đặc điểm sau: nước có màu ố vàng, màu cam, mùi hôi tanh, có vị hơi chua, dễ bám trên bề mặt của các vận dụng. Nguồn nước bị nhiễm phèn là khi các chỉ số đánh giá chất lượng nguồn nước vượt mức hàm lượng cho phép: nồng độ acid cao, độ pH thấp, có vị chua của sulphuric acid, thành phần sắt pyrite (FeS2) cao,…

Việc sử dụng nước nhiễm phèn trực tiếp chưa qua xử lý gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người. Vì vậy, cần phải có các biện pháp xử lý nước bị nhiễm phèn.

Nguyên nhân khiến nước nhiễm phèn

Có nhiều nguyên nhân làm cho nước bị nhiễm phèn. Có số nguyên nhân như sau:

– Ở các vùng đồng bằng, do tính chất của đất là đất thổ nhưỡng, đất phèn, khi đất ngẫm vào nước làm cho nguồn nước dễ bị nhiễm phèn.

– Ngoài ra, các ống dẫn nước thường được làm bằng kim loại, sắt, qua thời gian ống bỉ gỉ sắt cũng là nguyên nhân làm nước bị nhiễm phèn nhanh.
– Khi nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, sẽ tác động đến tầng nước ngầm làm giảm chất lượng của nước. Khi đó nước bị ô nhiễm sẽ chứa nhiều chất hóa học độc hại như: amoni, asen, nitrit, H2S, chì,…gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sức khỏe con người.

– Phèn được tạo ra từ anion sunfat SO4-2 kết hợp với cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau, tạo ra muối kép có cấu tạo tinh thể đồng hình 8 mặt. Khi hàm lượng anion sunfat SO4-2 quá cao sẽ làm cho nước nhiễm phèn nghiêm trọng.

Tác hại khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn

Tác hại của nước bị nhiễm phèn là gì? Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn có thể gây ra không ít tác hại trực tiếp đối với sức khoẻ chúng ta, đời sống sinh hoạt thường ngày cũng như trong sản xuất công nghiệp. Cụ thể đó là:

Đối với sức khỏe con người

  • Nước nhiễm phèn là nguồn nước chứa chỉ số kiềm tương đối cao. Nếu thường xuyên sử dụng để ăn uống sẽ rất dễ gây ra các căn bệnh đường ruột.
  • Sử dụng nước nhiễm phèn để vệ sinh cơ thể hàng ngày có thể gây khô da, xơ tóc, tróc vảy hoặc 1 số căn bệnh da liễu.
  • Nếu dùng nước nhiễm phèn trong thời gian dài có thể dẫn tới các căn bệnh ung thư. Từ đó, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dùng.
  • Các hộ gia đình nên sử dụng máy lọc nước để lọc các tạp chất khỏi nguồn nước giúp có một nguồn nước tinh khiết và trong sạch hơn.

Đối với đời sống sinh hoạt

  • Sử dụng nước bị nhiễm phèn để giặt quần áo, đặc biệt là quần áo trắng sẽ làm cho quần áo bị ố vàng, nhanh hư hỏng.
  • Các dụng cụ đựng nước bị nhiễm phèn bằng kim loại, sẽ bị gỉ, bị bào mòn, tốn chi phí thay thế loại mới.
  • Khi nấu nướng dùng bằng nước nhiễm phèn, làm cho thức ăn có mùi tanh, không được ngon miệng.

Đối với sản xuất công nghiệp

  • Lượng nước sử dụng, phục vụ trong công nghiệp rất nhiều làm cho các đường ống dẫn nước nhanh bị bào mòn, hư hỏng, tắc nghẽn nguồn nước, tốn kém chi phí sản xuất, hiệu quả sản xuất không cao.
  • Đặc biệt là các ngành thực phẩm, chế biến thức ăn có mùi hôi tanh, giảm chất lượng sản xuất.
  • Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn chưa qua xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng ta, đời sống sinh hoạt, sản xuất. Vì vậy cần có các cách xử lý nước bị nhiễm phèn.

Hiểu được nỗi lo này, SKY Việt Nam chuyên cung cấp các loại máy lọc nước, thiết bị lọc nước, vật liệu lọc nước an toàn, chất lượng đạt tiêu chuẩn tới tay người tiêu dùng, các hộ gia đình. Sản phẩm của SKY Việt Nam, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được đảm bảo về chất lượng.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm về lọc nước, thì hãy theo dõi các bài viết của SKY Việt Nam. Đây là nguồn thông tin bổ ích, nâng cao kiến thức và quan trọng hơn là bạn biết cách bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng.


CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *