Xử lý nước sạch là gì? Công nghệ, Thiết bị và Quy trình thực hiện

Xử lý nước sạch là gì

Xử lý nước sạch là một quá trình xử lý với các công nghệ, hệ thống lọc để thay đổi các thành phần và tính chất có trong nước tự nhiên

Nước sạch luôn được coi là một trong những phần quan trọng, thiết yếu và không thể thiếu của con người. Nguồn nước sạch đảm bảo là nguồn nước đã được xử lý thông qua các hệ thống lọc hoặc máy lọc nước. Vậy xử lý nước sạch là gì? Tầm quan trọng của xử nước sạch, công nghệ cũng như quy trình xử lý nước sạch để chất lượng nước luôn đạt hiệu quả cao nhất là gì?

Xử lý nước sạch là gì?

Là một quá trình xử lý với các công nghệ, hệ thống lọc để thay đổi các thành phần và tính chất có trong nước tự nhiên. Nước sau khi được xử lý thường được gọi là nước sạch với các thành phần không gây hại cho sức khỏe của con người.

Thông thường nước sau khi xử lý được dùng cho nước sinh hoạt và nước dùng trong việc sản xuất với các yêu cầu khác nhau phụ thuộc vào từng đối tượng người dùng. Tùy thuộc vào từng nguồn nước cấp sẽ được xử lý bằng các quy trình và công nghệ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Chất lượng của nước cấp (nước đầu nguồn) trước khi đưa vào xử lý.
 • Yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng nước sạch sau xử lý của từng đối tượng người sử dụng.
 • Khả năng xử lý của hệ thống.
 • Điều kiện của cá nhân, tổ chức lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch.

Việc xử lý nước sạch luôn được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vậy, tại sao cần phải xử lý nước sạch?

Tầm quan trọng của việc xử lý nước sạch

Cùng với sự phát triển của kinh tế, khoa học, xã hội, con người càng có nhu cầu sử dụng nguồn nước sinh hoạt đạt chất lượng. Đặc biệt, khi sự phát triển ngày càng tăng của lượng dân cư tại các thành phố lớn.

Điều này, yêu cầu phải có một nguồn nước sinh hoạt đủ dùng cho toàn bộ cư dân thành phố. Vậy nên, các nhà máy xử lý nước cấp sinh hoạt được ra đời và đi vào hoạt động để xử lý nước nguồn thành loại nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cho người dân.

Bên cạnh đó, trên cả nước vẫn còn có rất nhiều các khu vực đang thiếu nước sạch trầm trọng, không đủ cấp cho nhu cầu của người dân. Do vậy, số dân vẫn đang phải sử dụng các loại nước ngầm, nước giếng khoan, nước sông không đạt tiêu chuẩn, chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe.

Ứng dụng của việc xử lý nước sạch

Nước chưa qua xử lý hay còn gọi là nước cấp có thể nước ngầm, nước giếng khoan, nước sông thường có độ đục cao. Chúng chứa nhiều loại hóa chất, độ cứng cao, hoặc có thể chứa các hợp chất gây hại như: CO2, H2S, sắt, mangan,…

Chính vì vậy, nước cấp sẽ cần phải được xử lý để trở thành nước sinh hoạt. Quy trình xử lý nước sạch sẽ được thực hiện khác nhau tùy thuộc vào việc nghiên cứu thực trạng của nước để mang lại hiệu quả cao.

Nước sạch được coi là một trong những yếu tố sống còn của các doanh nghiệp hiện nay. Bởi chúng không chỉ được sử dụng để sản xuất trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, nước đóng chai,…

Công nghệ xử lý nước sạch

Hiện nay, công nghệ xử lý nước có rất nhiều và đa dạng với từng ưu nhược điểm khác nhau. Điểm đặc trưng của các công nghệ này chính là khả năng lọc sạch nước theo từng yêu cầu của người dùng. Dưới đây chính là những công nghệ xử lý nước sạch đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Bể lắng lọc nước cực đơn giản cùng giàn mưa

Bể lắng lọc nước có kiểu dáng đơn giản được kết hợp với giàn mưa thường dùng khi lọc nước ngầm, hay có mặt ở vùng nông thôn. Giàn mưa được lắp đặt cho nước ngầm chảy xuống bể. Bên trong sẽ có một số vật liệu lọc như cát, sỏi hoặc than củi,…

Công nghệ Nano

Công nghệ xử lý nước bằng Nano sẽ bao gồm bộ lọc nano với kích thước của các khe lọc siêu nhỏ, chỉ khoảng 10 nanomet. Với kích thước như vậy, nhỏ hơn rất nhiều phân tử để có thể loại bỏ hóa chất, vi sinh vật và xử lý nước bị ô nhiễm thành nước sạch.

Chưng cất

Một trong những công nghệ xử lý nước mặn được sử dụng phổ biến chính là chưng cất với khả năng tạo nước mặn có thể xử lý để thành nước ngọt. Hai công nghệ chính là thẩm thấu ngược hoặc chưng cất. Đây là công nghệ thường được dùng phổ biến tại những địa phương gần biển nơi nước ngầm sẽ có độ nhiễm mặn cao.

Lọc nước di động

Đối với những nơi xa nguồn nước, nguồn nước sẽ khiến việc cung cấp đủ nước cho người dân ở đó gặp khó khăn. Chính vì vậy, quy trình xử lý nước sạch sẽ được thiết kế dạng di động để có thể lọc và cung cấp nước sạch thuận tiện.

Ngoài ra cũng còn nhiều công nghệ xử lý nước sạch đa dạng khác dành cho các doanh nghiệp, nhà máy. Lựa chọn những công nghệ xử lý nước phù hợp nhất chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao cho người dùng:

 • Công suất đạt 100%.
 • Sử dụng bộ máy đơn giản giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa.
 • Có khả năng vận hành tốt nhất, đảm bảo nước được lọc sạch các cặn bùn, hóa chất, cho nước đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy trình xử lý nước sạch

Hiện nay, quy trình xử lý nước được thực hiện theo nhiều phương pháp tùy thuộc vào từng hệ thống lọc. Tuy nhiên, Toàn Á sẽ mang đến cho bạn những thông tin về quy trình thông dụng nhất, đang được dùng phổ biến hiện nay.

 • Bơm nước: Đây là công đoạn đầu tiên trong quy trình xử lý nước sạch. Nước nguồn, nước cấp vào sẽ được bơm vào trong bể lắng. Khi đi qua thanh chắn rác, các cặn bã, cát và tạp chất có kích thước lớn sẽ được giữ lại ở bên ngoài. Nước sẽ được đưa vào bên trong bể lắng đứng.
 • Quá trình keo tụ, lắng cặn bẩn: Tại giai đoạn keo tụ là phương pháp kết dính những tạp chất có trong nước thành các hạt với trọng lượng lớn. Những hạt này theo nước từ dưới đi lên trong bể lắng sẽ rơi xuống dưới đáy bể.
 • Xử lý bùn cặn: Sau đó, các bùn đất, cặn bẩn sẽ được bơm đưa ra ngoài để làm thành phân bón. Nước sẽ đi qua một màng chắn cặn bẩn nữa để đến công đoạn xử lý tiếp theo.
 • Lọc nhanh: Tại công đoạn lọc nhanh, nước sẽ được đến bể trung gian. Tại đây, nước được kết hợp với một số chất khử trùng để tiến hành loại bỏ các tạp chất, vi sinh vật.
 • Khử trùng: Tại công đoạn khử trùng, dung dịch NaClO sẽ được tính toán để sử dụng lượng vừa đủ cho vào trong bể nước cuối này. Dung dịch này có tác dụng khử trùng hoàn toàn các chất độc hại, vi sinh vật còn sót lại trong nước.

Sau đó, nước sau khi được xử lý sẽ được đưa vào các hệ thống cung cấp nước sạch sinh hoạt cho các hộ gia đình hoặc các công ty sản xuất sử dụng trong công nghiệp.

Như vậy, xử lý nước sạch và quy trình thực hiện luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Công việc xử lý nước sinh hoạt luôn yêu cầu cần phải đạt đúng tiêu chuẩn mang đến nguồn nước sạch, an toàn cho người dùng.

Hiện nay, Công ty SKY Vietnam đang cung cấp các phương pháp, công nghệ và cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt tiên tiến, hiện đại nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động cùng đội ngũ chuyên viên có tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại, sẽ mang tới cho bạn những giải pháp tốt nhất.


CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *