Bộ lọc cát trong xử lý nước phổ biến nhất hiện nay

Bộ lọc cát trong xử lý nước phổ biến nhất hiện nay

Bộ lọc cát trong xử lý nước được sử dụng rất phổ biến trong lọc nước cấp, cung cấp nước hồ bơi,… Tuy nhiên chúng không chỉ có cấu tạo từ cát mịn lọc thông thường. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về bộ lọc này và ứng dụng của chúng.

1. Bộ lọc cát là gì?

Cát là một vật liệu đã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, những tiến bộ của khoa học để giúp tạo ra  bộ lọc cát chuyên dụng trong xử lý nước. Sản phẩm hiện đại hơn, lọc sạch hơn các chất gây ô nhiễm hơn.

Cấu tạo của bộ lọc cát không chỉ có cát đơn thuần. Chúng còn chứa các vật liệu khác được xếp thành lớp trong các cột lọc. Những lớp lọc được tạo thành từ những vật liệu có kích thước và trọng lượng riêng như: sỏi đỡ, cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính,…

Các vật liệu lọc này được khai thác thô ở sông, hoặc các mỏ quặng. Chúng trải qua quá trình tinh chế tại các nhà máy, trước khi đến tay người dùng. Vì vậy, sản phẩm tương đối sạch và không lẫn các tạp chất, cặn, bẩn.

Lại bỏ hoặc giảm bớt chất rắn lơ lửng, các hạt, cặn và độ đục ra khỏi nước chính là mục tiêu chính khi sử dụng bộ lọc. Đây cũng chính là mục tiêu của rất nhiều hệ thống lọc nước nói chung. Chính vì vậy, bộ lọc cát có ứng dụng rất đa dạng.

2. Bộ lọc cát được sử dụng trong những hệ thống lọc nào?

Bộ lọc được sử dụng như một phần không thể thiếu trong các quy trình xử lý nước. Điển hình như: các hệ thống lọc nước uống, lọc nước công, xử lý tiền lọc cho hệ thống màng lọc RO, UF và xử lý nước thải…

Ví dụ ở công trình xử lý nước sông. Mặc dù có nhiều công nghệ khác nhau được sử dụng để loại bỏ cặn lơ lửng. Tuy nhiên, bộ lọc này vẫn được kết hợp để loại bỏ triệt để yếu tố tạp chất thô. Sau khi nước trải qua quá trình keo tụ, tạo bông, và bể lắng với mục đích loại bỏ TSS. Nước tiếp tục được đi qua hệ thống lọc cát để loại bỏ hoàn toàn các hạt cặn còn sót lại trong nước.

Đặc biệt, trong các hệ thống xử lý nước bể bơi, bộ lọc cát được xem là trung tâm của hệ thống lọc. Hồ bơi có đặc điểm lượng người sử dụng lớn, liên tục. Vì vậy, nước cần được lọc tuần hoàn để loại bỏ những cặn, bã từ cơ thể người bơi, các yếu tố phát sinh tảo, nấm,… Đây là nguyên nhân gây ngứa ngáy và bệnh viêm da, mắt cho người bơi.

Bộ lọc cát hồ bơi thường được kết hợp với các thiết bị khác như máy bơm bể, máy cấp nhiệt, bộ bơm Clo,… để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

3. Bộ lọc cát được sử dụng trong thời gian bao lâu?

Đối với các bể lọc cát ở nhà dân, thông thường sau thời gian sử dụng khoảng nửa năm đến 1 năm, bể sẽ bị tắc nghẽn bởi các chất ô nhiễm. Khi đó, nước được bơm vào, nhưng tốc độ nước chảy ra rất chậm, và gần như không thể lọc được. Người dùng phải mở bể và thực hiện các bước nạo vét, làm sạch và thay mới.

Thế nhưng với bộ lọc chuyên dụng này, người dùng sẽ có lợi ích hơn rất nhiều. Sản phẩm hoàn toàn khắc phục được nhược điểm thay cát liên tục như vậy. Đặc biệt, trong các công trình như hồ bơi, nước cấp cho nhà máy, lượng nước sử dụng rất lớn. Nếu phải thay cát và rửa thủ công thì sẽ mất quá nhiều thời gian cho bảo trì, gây đình trệ quá trình kinh doanh, sản xuất.

Để lắp đặt một bộ lọc thông thường có giá khá cao hơn so với bể lọc thông thường. Bởi vì, bên trong, sản phẩm đã được nghiên cứu và kết hợp các thiết bị công nghệ, để tối đa cao nhất thời gian sử dụng. Khi bộ lọc rơi vào tình trạng tắc nghẽn, nước ra chậm, quá trình rửa ngược được thực hiện.

Thông thường, dòng chảy nước cấp đi vào theo chiều hướng từ trên xuống dưới. Khi thực hiện rửa ngược, hướng dòng chảy bị đảo ngược và tăng tốc độ để làm sạch bộ lọc. Các chất cặn bẩn sẽ theo đường ống riêng chảy ra ngoài. Các cột lọc trong hệ thống thường được lắp đặt các van điều khiển tự động (van điện) hoặc van điều khiển bằng tay (van cơ). Vì vậy, người dùng có thể dễ dàng thao tác, chỉ mất khoảng 30 – 45 phút cho quy trình này, tùy kích thước bộ lọc.

Bằng quy trình đơn giản này, bộ lọc cát kéo dài được tuổi thọ rất lâu. Nếu sử dụng đúng cách, gần như hệ thống có thể dùng mãi mãi. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng từ 2 – 4 năm tùy vào đặc điểm sử dụng, các vật liệu lọc bên trong cần được thay mới để đảm bảo chất lượng.

Bộ lọc cát được sử dụng linh hoạt, kết hợp với các hệ thống khác để đảm bảo nước đầu ra sạch nhất. Đây là một trong những giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất để loại bỏ chất rắn lơ lửng – giảm TSS.


CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *