Máy lọc nước 3 lõi có đảm bảo chất lượng nước sạch? Tìm hiểu ngay

Máy lọc nước 3 lõi có đảm bảo chất lượng nước sạch

Máy lọc nước 3 lõi có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt được nhiều người tìm kiếm. Thế nhưng, với chỉ 3 lõi, nhiều người không khỏi thắc mắc máy lọc nước 3 lõi có đảm bảo chất lượng nước sạch? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Ngày nay, vấn đề nước sạch trong sinh hoạt gia đình là mối quan ngại của nhiều người. Đáp ứng nhu cầu đó, ngày càng có nhiều loại máy lọc nước ra đời với sự đa dạng về kiểu dáng, tính năng và đặc biệt là công nghệ lọc. Sự khác biệt về công nghệ lọc cũng sẽ kéo theo sự thay đổi trong cấu trúc máy lọc nước sạch, đặc biệt là số lõi lọc.

Thay vì những máy lọc nước 9 lõi, máy lọc nước 10 lõi có kích thước khá lớn, nhiều người tìm hiểu những máy lọc nước 3 lõi để tiết kiệm không gian và chi phí. Tuy nhiên, máy lọc nước 3 lõi liệu có đảm bảo chất lượng nước sạch? Cùng SKY Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Máy lọc nước 3 lõi là gì? Cách sử dụng và lắp đặt ra sao?

Máy lọc nước 3 lõi là các loại máy lọc nước sạch chỉ có cấu tạo 3 lõi. Tuy nhiên, phổ biến có 2 loại máy lọc nước 3 lõi với 2 công nghệ lọc khác biệt.

Máy lọc nước thô

Các lõi của máy lọc nước 3 lõi này thường bao gồm lõi PP 5 micron, lõi than hoạt tính và lõi PP 1 micron. Có thể thấy các lõi này khá tương đồng với cấp lọc thô trong máy lọc nước sạch RO. Loại máy lọc nước 3 lõi này có giá thành khá rẻ.

Máy lọc nước Nano

Với một số máy lọc nước 3 lõi Nano giá rẻ, các lõi này thường bao gồm lõi PP 5 micron, lõi Aragon lọc với 4 cơ chế (lọc cơ học, lọc trao đổi ion, lọc hấp phụ, lọc diệt khuẩn với thành phần Nano Silver) và lõi than hoạt tính hấp thụ màu, mùi vị khó chịu.

Một số máy lọc nước 3 lõi cao cấp hơn, cấu tạo các lõi cũng phức tạp hơn, thường bao gồm lõi CBC tích hợp than hoạt tính và Nano Silver, lõi Aragon xử lý khuẩn chống bám cặn, lõi Catalon ứng dụng công nghệ vật liệu trao đổi ion sợi rỗng.

Như vậy, thay vì bộ lọc nhiều lõi, nhà sản xuất các máy lọc nước 3 lõi tập trung tích hợp nhiều tính năng trong từng lõi. Cũng vì vậy, giá máy lọc nước 3 lõi Nano không hề rẻ như máy lọc nước thô, mà khá ngang bằng với các máy lọc nước sinh hoạt RO đa lõi.

Dù khác biệt về nguyên lý lọc, các máy lọc nước 3 lõi đều có chung cách lắp đặt. Do không sử dụng điện, không có nước thải, thiết kế nhỏ gọn, các máy lọc nước 3 lõi đều có thể dễ dàng tích hợp bên trong tủ bếp, kết nối với vòi nước trên bồn rửa, rất tiện lợi.

Máy lọc nước 3 lõi có đảm bảo nước sạch?

Như phân tích bên trên, với máy lọc nước 3 lõi lọc thô chỉ tương đương với cấp lọc thô trong máy lọc nước sạch RO. Tuy nhiên, ở máy lọc nước RO, cấp lọc thô này chỉ đóng vai trò tiền xử lý, trung tâm đảm bảo chất lượng lọc sạch của máy lọc nước sinh hoạt RO nằm ở lõi RO với cơ chế lọc thẩm thấu ngược.

Hiểu như vậy có nghĩa là, máy lọc nước 3 lõi dạng này chỉ có khả năng xử lý một phần cặn bẩn, tạp chất với kích thước >1micron (so với khe lưới siêu nhỏ 0.0001 micromet của màng lọc RO) và một phần chất hóa học, mùi vị khó chịu. Nước sau lọc của máy lọc nước thô, vì vậy, cũng không đảm bảo chất lượng để sử dụng trực tiếp.

Với máy lọc nước 3 lõi Nano, mặc dù số lõi lọc ít, nhà sản xuất lại tích hợp nhiều cơ chế lọc trong từng lõi. Do đó, so với máy lọc nước thô, loại máy lọc nước 3 lõi Nano có khả năng lọc sạch tốt hơn hẳn. Thậm chí, một số nhà sản xuất tuyên bố rằng bộ lọc 3 lõi của loại máy này có khả năng lọc tương đương với các máy lọc nước 9 lõi, máy lọc nước 10 lõi khác.

Tuy nhiên, để đánh giá, chúng ta cần nhìn vào bản chất công nghệ lọc Nano. Khác với công nghệ lọc RO loại bỏ hoàn toàn tất cả các chất có trong nước, cho ra nước tinh khiết, sau đó, bổ sung thêm khoáng chất vào nước qua bộ lõi khoáng, cơ chế lọc Nano lại được xây dựng theo tiêu chí giữ lại khoáng chất tự nhiên có trong nước ban đầu. Như vậy, song song với khoáng chất, cũng sẽ có một số tạp chất, đặc biệt là chất hóa học có thể “ở lại” trong nước.

Do đó, chất lượng lọc nước của máy lọc nước 3 lõi Nano chịu ảnh hưởng rất lớn từ chất lượng nước cấp đầu vào. Nếu nước cấp đầu vào quá bẩn, hoặc chất lượng nước không đảm bảo, hoặc màng lọc rất nhanh tắc do cơ chế không xả nước thải mà giữ lại chất thải bên ngoài màng lọc của loại máy lọc nước 3 lõi này.

Tổng kết lại, có thể khẳng định, máy lọc nước 3 lõi có khả năng lọc sạch nước nhất định. Tuy nhiên, rất khó để có thể chắc chắn rằng nước đầu ra sau lọc của máy lọc nước 3 lõi, dù là máy lọc nước thô hay Nano, đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe dành cho ăn uống trực tiếp tại gia đình.

Có nên mua máy lọc nước 3 lõi không?

Nếu đang muốn sắm sửa máy lọc nước thô tiền xử lý, kết hợp một bước lọc khác, bạn hoàn toàn có thể sắm sửa máy lọc nước 3 lõi thô với chi phí rẻ, dễ lắp đặt.

Tuy nhiên, do máy lọc nước 3 lõi Nano có chi phí khá tương đồng với những máy lọc nước 9 lõi, 10 lõi sử dụng công nghệ RO, bạn cần hết sức cân nhắc.

Đầu tiên, về khả năng lọc, so với máy lọc nước 3 lõi Nano, máy lọc nước RO rõ ràng uy tín và đảm bảo chất lượng hơn hẳn. Công nghệ lọc RO được đánh giá cao về độ tinh khiết, được ứng dụng trong y tế, sản xuất thực phẩm, dược phẩm, … là những ngành đòi hỏi tiêu chuẩn rất khắt khe.

Bên cạnh đó, các máy lọc nước 9 lõi, 10 lõi RO đều được tích hợp thêm bộ lõi khoáng, đảm bảo bạn không chỉ được sử dụng nước sạch mà còn giữ lại được các khoáng chất hữu ích.

Tiếp theo, dù gọn nhẹ, đơn giản hơn nhưng máy lọc nước 3 lõi Nano lại khiến từng lõi phải chịu áp lực lớn do thiết kế “đa nhiệm”, giữ vai trò lọc theo nhiều cơ chế khác nhau. Trái lại, nguyên lý máy lọc nước RO lại được xây dựng theo từng tầng với các lõi có vai trò riêng biệt, đồng thời bổ trợ lẫn nhau.

Chẳng hạn, từng lõi lọc thô có vai trò riêng, sau đó lọc hoàn toàn tại màng R.O, rồi bổ sung khoáng chất qua từng lõi tại bộ lõi khoáng. Do đó, các lõi lọc trong máy RO được giảm tải áp lực, đảm bảo tốt hơn vai trò của mình, đồng thời, tuổi thọ sử dụng cũng cao hơn.

Như vậy, với giá thành tương đương, rõ ràng máy lọc nước sinh hoạt RO vẫn là lựa chọn an toàn và chắc chắn hơn. Trên đây là những thông tin về máy lọc nước 3 lõi. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu hơn về loại máy lọc nước sạch này, từ đó dễ dàng chọn lựa loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xem thêm:

CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *