Tại sao hồ cá Koi bị tanh? Làm thế nào để xử lý hiệu quả?

Tại sao hồ cá Koi bị tanh

Tình trạng hồ cá Koi bị tanh là một trong những trường hợp phổ biến mà rất nhiều người nuôi cá Koi gặp phải. Trường hợp này xảy ra là do hồ mất cân bằng môi trường nước.

Hay quá trình hô hấp của cá Koi luôn sản sinh ra amoniac khiến hồ tanh và khó chịu. Với hiện tượng  này sẽ có nhiều cách khắc phục khác nhau và các bạn có thể tham khảo bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

1. Tìm hiểu những nguyên nhân khiến nước nuôi cá Koi bị tanh

Xét về nguyên nhân của hiện tượng hồ nước cá Koi bị tanh thì các chuyên gia nuôi cá Koi cho rằng có nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến phải kể đến như:

Do quá trình hô hấp của cá Koi

Trong quá trình hô hấp của cá Koi thì chúng luôn sản sinh ra amoniac. Điều này khiến hồ cá có mùi tan rất khó chịu. Bởi, chính khí Amoniac là một chất gây mùi mạnh.

Chúng được dùng làm phân bón hay chất tẩy rửa bởi chúng có khả năng làm sạch và sáng các vết bẩn. Dù chúng được dùng với nhiều mục đích khác nhau nhưng lại là hợp chất độc hại cho cá.

Sự mất cân bằng trong môi trường nước

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng hồ nước cá Koi bị tanh đó chính là sự mất cân bằng trong môi trường nước. Có thể là do bộ lọc của hồ cá bị lỗi khiến cho thức ăn thừa bị tích tụ trong bể.

Những chất thừa đó chúng ứ đọng lại trong bể và gây ra mùi tanh vô cùng khó chịu. Nếu không được xử lý kịp thời thì những chú cá này sẽ khó phát triển. Thậm chí, chúng có thể sẽ chết.

2. Hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá Koi khi bị tanh

Mùi tanh chính là một vấn đề phiền toái đối với những người nuôi cá Koi. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới cá mà còn làm mất ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mọi người cần phải biết cách xử lý kịp thời.  Một trong những cách xử lý tiếp theo bạn có thể tham khảo và lựa chọn đó chính là:

 • Kiểm tra hồ cá Koi xem  có sinh vật nào bị chết trong hồ không. Nếu có cần phải vớt chúng lên ngay.
 • Cần phải loại bỏ thức ăn cá Koi dư thừa ở các khe của bể cá Koi.
 • Lọc bỏ bớt rêu tảo trong hồ. Để lọc bỏ bớt rêu tảo bạn ban khảo bài viết “Cách loại bỏ tảo trong hồ nuôi cá Koi nhanh chóng, hiệu quả”.
 • Kiểm tra bộ phận lọc xem chúng hoạt động có ổn định không. Cần xem chúng có bám bẩn hay không? Nếu bộ lọc bẩn thì cần phải làm sạch nhẹ nhàng. Tốt nhất bạn nên làm sạch định kỳ một tuần một lần.
 • Cần phải thay nước theo định kỳ nhưng chỉ thay tối đa 50% lượng nước. Nếu không, chỉ nên thay từ 10-30% lượng nước trong hồ.
 • Bởi thay nước quá nhiều sẽ làm mất đi những vi khuẩn gây hại.
 • Có thể lắp thêm một thanh phun hoặc 1 đến 2 máy bơm không khí cho hồ cá Koi nhà bạn.
 • Cần phải đảm bảo hồ cá Koi không được có các hóa chất tẩy rửa.
 • Ngoài những cách nêu trên mọi người có thể áp dụng men vi sinh để xử lý nước hồ nước cá Koi bị tanh. Một số loại vi sinh như AOcare Control có công dụng phân hủy triệt để các chất thải, thức ăn dư thừa và khử mùi tanh trong hồ cá Koi.

3. Để hồ cá Koi không bị tanh cần phải lưu ý

Để hồ cá Koi không còn bị tanh do những nguyên nhân nêu trên thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề về chất lượng nước trong hồ cá cần phải đảm bảo như sau:

 • Nước hồ cá Koi phải có pH dao động từ 7 – 8,5.
 • Nhiệt độ nên vào khoảng từ 20 -27 độ C. Với mùa lạnh nên lắp thêm bộ sưởi ấm cho hồ cá koi. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách sưởi ấm cho cá Koi vào mùa đông.
 • Hàm lượng oxy phải đảm bảo tối thiểu là 4,5mg/ Lít. Hàm lượng oxy thấp sẽ làm mất khả năng kháng bệnh của cá và dẫn đến khả năng sinh trưởng phát triển kém.
 • Luôn đảm bảo nguồn nước cá Koi luôn sạch sẽ nhất.
 • Các chỉ số Amoniac và nitrit ở mức dưới 0,22ppm còn Nitrat ở mức dưới 60ppm. Bạn có thể kiểm tra thông qua bộ test nước hồ cá Koi.
 • Nước bơm vào bể cần phải đảm bảo xử lý qua Clo.

Với những hướng dẫn cách xử lý nước hồ cá Koi bị tanh nêu trên hy vọng giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *