Bể lắng đứng trong Hệ thống xử lý nước cấp có tác dụng gì?

Bể lắng đứng trong Hệ thống xử lý nước cấp có tác dụng gì?

Bể lắng đứng trong xử lý nước cấp với cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng như thế nào sẽ được giải đáp ở nội dung mà SKY Việt Nam chia sẻ. Hãy cùng theo chân chúng tôi để bạn được giải đáp những thắc mắc của mình trong bài viết này nhé.

Bể lắng đứng là gì?

Bể lắng đứng là loại bể được làm bằng thép không gỉ (inox) và phủ lớp sơn bên ngoài. Chúng thường được thiết kế với hai dạng chính fbe là hình trụ tròn hoặc hình trụ vuông đáy chóp được dùng để xử lý nước cơ học, làm nhiệm vụ tách những chất rắn lẫn. Những chất rắn này sẽ lắng xuống bên dưới đáy bể và được hút ra ngoài

Bể lắng đứng này còn được biết đến là bể lắng ly tâm, được thiết kế tương tự như bể lắng. Trong bể hỗn hợp nước cùng với bùn sẽ được vận chuyển theo hướng từ dưới lên trên.

Khi đó, bùn, các loại chất rắn có trọng lượng nặng sẽ lắng xuống dưới đáy bể. Trong khi đó, phần nước đã không còn chất rắn, trong veo sẽ được đưa theo máng răng cưa để thoát ra ngoài cho công đoạn xử lý tiếp theo.

Hiện nay, loại bể này có mặt trong hầu hết các hệ thống xử lý nước công nghiệp tại nhà máy, công trình, doanh nghiệp, khu công nghiệp hoặc dùng trong các hộ gia đình.

Ứng dụng của bể lắng đứng

Hiện nay, các loại bể lắng đứng được đưa vào ứng dụng trong nhiều hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt hay công nghiệp với nhiều ưu điểm:

  • Loại trừ các chất rắn, cặn hữu cơ hoặc cặn sinh học.
  • Làm công việc thu lắng cát.
  • Xử lý bùn có trong nước thải bằng cách nén bùn.
  • Tác bùn vi sinh có trong nước thải ra ngoài.

Đối với các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp: có vai trò tách cặn khi các loại hóa chất phản ứng kết tủa tạo thành chất rắn, được dùng làm bể tách cát hoặc bể lắng sơ cấp. Ngoài ra, bể cũng có thể được dùng trong quy trình sau bể sinh học hiếu khí Aeroten có nhiệm vụ tách bùn, thu các loại chất rắn.

Cấu tạo của bể lắng đứng trong xử lý nước cấp

Bể thường được làm từ chất liệu thép Cacbon CT3 kết hợp với lớp sơn chống gỉ tạo độ bền tốt. Ngoài ra, cũng có các thiết bị được xây bằng gạch hoặc bê tông thường là những loại có thể tích nhỏ.

Bể có kích thước với đường kính từ 4 – 9m tùy thuộc vào quy mô của hệ thống. Nước trong các bể sẽ được bơm từ dưới lên trên với hướng thẳng đứng.

Cấu tạo bể lắng đứng sẽ bao gồm 4 phần chính:

  • Vỏ ngoài của bể gồm cả bộ phân vát đáy bên dưới để thu bùn.
  • Phần ống trung tâm làm nhiệm vụ điều hướng dòng nước theo chiều từ dưới lên trên.
  • Máng răng cửa là nơi thu nước sau khi chất rắn đã lắng xuống kết hợp với nhiệm vụ chắn bọt nổi.
  • Bộ phận thu bùn được lắp đặt cánh gạt bùn có trong hệ thống.

Bể lắng đứng có nhiệm vụ lưu trữ nước trong một thời gian nhất định. Trong thời gian này, các chất lơ lửng dưới tác động của trong lực được tạo ra nhờ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể sẽ lắng sâu xuống đáy.

Nguyên lý làm việc của bể lắng đứng

Để hiểu rõ quá trình lắng cũng như hiệu quả lắng bùn xuống như thế nào, bạn sẽ cần tìm hiểu nguyên lý làm việc của bể. SKY Việt Nam sẽ cung cấp ngay cho bạn những thông tin về nguyên lý làm việc của bể dưới đây.

Giai đoạn 1:

Bể lắng đứng hoạt động theo nguyên tắc nước chảy ngược. Nước sẽ được đưa vào theo máng chảy vào bộ phận ống trung tâm và ra ngoài.

Khi đó, nước sẽ va chạm với thành bể và đưa nước đi theo chiều từ dưới lên trên. Sau đó, nước thải đã trong hơn sẽ tiếp tục đi qua máng răng cưa để sang quy trình xử lý tiếp theo.

Giai đoạn 2:

Trong quá trình nước đi ra ngoài ống và đi lên, nước có vận tốc ở mức ổn định từ 0.2 – 0.5 m/s. Khi đó, các hạt năng, cặn bùn sẽ bị tác động của trọng lực để lắng xuống khu vực thu bùn có hình nón. Các loại cặn, bùn sẽ được xả ra ngoài bằng bơm áp lực thủy tĩnh theo đường ống dẫn được thiết kế thấp hơn 1,5m so với chiều cao của mực nước trong bể.

Các loại bể lắng đứng với khả năng loại bỏ những chất rắn, bùn không tan trong nước. Hiệu suất làm việc của bể đạt từ 50% – 70% các chất lơ lửng và 25 – 40% các chất hữu cơ. Mặc dù, khả năng lọc cặn bùn của bể không cao nhưng với thiết kế đơn giản, chi phí quản lý thấp, tiết kiệm được diện tích xây dựng. Do vậy, bể lắng đứng vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tổng hợp những thông tin về bể lắng đứng trong xử lý nước cấp sẽ giúp hiểu thêm về thiết bị này. Từ đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn lắp đặt cho hệ thống xử lý nước của nhà máy, đơn vị sản xuất.


CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *