Những công nghệ mới ứng dụng trong Lọc nước hiện đại

Những công nghệ mới ứng dụng trong Lọc nước hiện đại

Hiện nay tình trạng thiếu nước sạch không còn chỉ là vấn đề của một vài quốc gia nhỏ lẻ nữa mà nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu, trở thành nỗi lo của nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, khoa học công nghệ phát triển ngày càng cao để giúp con người tạo ra những nguồn nước sạch để bảo vệ sức khỏe con người tốt nhất.

1. Công nghệ lọc nước nano

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì hàng năm có tới hơn 1,6 triệu người bị chết vì những bệnh liên quan tới thiếu nước sạch và điều kiện sống cơ bản.

Do đó các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã đề xuất những giải pháp giải quyết tình trạng này bằng một hệ thống làm sạch nước sử dụng công nghệ nano hoàn toàn mới với phương pháp sử dụng phân tử nano cực nhỏ để loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn và các tạp chất có hại cho sức khỏe con người ra khỏi nước.

Theo GS Thalappil Pradeep tại Viện công nghệ Madras, Ấn Độ cho rằng đây là công nghệ vượt trội có khả năng cứu sống hàng triệu người, bạn chỉ cần trả 2,5 USD là có thể sử dụng nước sạch không chứa vi khuẩn trong suốt cả năm.

2. Công nghệ màng hóa học

Màng lọc là một bộ phận vô cùng quan trọng trong quy trình làm sạch nước hiện nay, trên bề mặt màng lọc có chứa vô số các lỗ siêu nhỏ rộng từ 10 – 20 nanomet, có kích thước nhỏ hơn 3000 lần so với tóc người.

Nhờ những đột phá mới trong khoa học những năm qua mà chi phí khử muối trong 1 m3 nước mặn đã giảm từ 1 USD xuống còn 0,8 USD, và rồi giờ là 0,5 USD, giúp giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất nước sạch sinh hoạt cho thế giới.

Bên cạnh đó, với công nghệ màng gốm mới càng làm cho quá trình lọc nước giảm được chi phí hơn, giảm bớt gánh nặng cho những quốc gia nghèo đói để có được dòng nước sạch sinh hoạt.

3. Công nghệ lọc nước ngọt từ nước biển

Mặc dù có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai nhưng công nghệ lọc nước ngọt từ nước biển hiện nay vẫn vô cùng tốn kém, cùng với đó là tiêu tố nhiều năng lượng (có thể lên tới 4 kWh/1m3 nước) bằng phương pháp thẩm thấu ngược.

Tại Singapore thì các nhà khoa học đang nghiên cứu một phương pháp sinh học khác đó là mô phỏng quá trình của cây đước và cá rộng muối có thể sống được ở cả nước ngọt và nước mặn để xem chúng lọc nước biển bằng cách nào.

Nếu các nhà khoa học có thể tìm ra cách mô phỏng quá trình sinh học này thì chúng ta tin tưởng rằng công nghệ khử muối trong nước biển sẽ trở thành tiềm năng của nguồn nước của toàn thế giới khi nó ngày càng ít chi phí và năng lượng hơn.

CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *