Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

Tất cả các dạng sinh vật cần nước để tồn tại. Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng không có nước, cơ thể bạn sẽ ngừng hoạt động bình thường. Như bạn đã biết, nước chiếm hơn một nửa trọng lượng cơ thể của bạn.

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về hành trình của nước sẽ đi đâu trong cơ thể sau khi bạn uống nước, những lợi ích mà cơ thể bạn có thể có được từ nước uống và nước được hấp thu như thế nào để nước hấp thụ vào cơ thể.

1. Nước và cơ thể bạn

Cơ thể trung bình của một người trưởng thành chứa hơn 70% nước. Hầu hết nước trong cơ thể con người được chứa trong các tế bào, đó là nơi chứa hai phần ba lượng nước bạn uống. Bạn có biết rằng hàng tỷ tế bào của chúng ta phải có nước để sống?

Tổng lượng nước trong cơ thể chúng ta được nằm ở ba vị trí chính: trong các tế bào của chúng ta (hai phần ba lượng nước), trong khoảng trống giữa các tế bào và máu của chúng ta (một phần ba lượng nước).

Lượng nước cơ thể trong thay đổi tùy theo bối cảnh nhất định: Cơ thể của trẻ sơ sinh có chứa nhiều nước hơn (75%) so với người già (50%).

Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt, bạn được uống đủ nước. Khi nước tiểu của bạn có màu vàng đậm, đã đến lúc bạn nên uống thêm nước.

Nước hoạt động như một chất bôi trơn cho các cơ quan, loại bỏ chất thải, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

2. Có bao nhiêu nước trong cơ thể con người?

Khi một người uống nước, cơ thể sẽ hấp thụ nước ngay lúc đó và có những bộ phận cơ thể lưu trữ nước. Cơ thể càng cơ bắp, càng chứa nhiều nước. Ngược lại, cơ thể càng nhiều chất béo, cơ thể càng chứa ít nước – vì chất béo trong cơ thể có ít nước.

Ngoài ra, tất cả các cơ quan quan trọng của chúng ta đều chứa một lượng nước khác nhau: não, phổi, tim, gan và thận chứa một lượng nước lớn – từ 65 đến 85% tùy theo cơ quan, trong khi xương chứa ít nước hơn, khoảng 30%.

3. Hành trình nước qua cơ thể bạn

Một trong những khác biệt chính giữa ăn thực phẩm và nước uống là khi thức ăn được hấp thụ qua tiêu hóa, trong khi nước được hấp thụ vào hệ thống các bộ phận trong cơ thể.

Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

Cuộc hành trình nước đầu tiên bắt đầu từ miệng của bạn

Bước lớn đầu tiên của cơ thể là nước đi qua miệng của bạn. Sau một vài ngụm nước, não sẽ phát tín hiệu cho cơ thể đã được cung cấp đủ nước. Đây là một cơ chế quan trọng bởi vì phải mất một thời gian dài để nước cung cấp đủ đến các tế bào. Nếu não chỉ phát ra tín hiệu sau khi tế bào nhận được nước, mọi người sẽ uống nước nhiều hơn nhu cầu thực sự của cơ thể. Sự giao tiếp giữa não và miệng cho phép một người nào đó ngừng uống vào thời điểm thích hợp, ngay cả khi cơ thể chưa hoàn toàn hấp thu đủ nước.

Nước đi qua thực quản của bạn

Thực quản là một ống nhỏ nối với miệng và đi xuống dạ dày. Đây là nơi quá trình hấp thụ nước vào máu bắt đầu.

Nước và dạ dày của bạn

Lượng nước hấp thụ trong dạ dày và nước được hấp thụ nhanh như thế nào, một phần, phụ thuộc vào lượng thực phẩm đã ăn. Nếu bạn uống nước khi bụng đói, tốc độ hấp thụ nước sẽ nhanh hơn. Trong khi đó, nếu một người đã ăn nhiều thức ăn trước khi họ uống nước, tốc độ hấp thu sẽ chậm lại và quá trình hấp thụ có thể mất đến vài giờ.

Nước và ruột non của bạn

Ruột non, dài khoảng 6,5m, hấp thụ nước vào màng tế bào và máu một cách hiệu quả. Từ đây, nước sẽ di chuyển đến các tế bào trên cơ thể để thực hiện các chức năng cơ thể hàng ngày một cách hiệu quả.

Nước và ruột già của bạn

Ruột già là trung tâm quan trọng để tái hấp thu nước và chất điện giải chứ không phải dạ dày và ruột non.

Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

Tìm hiểu hành trình của nước sau khi uống trong cơ thể bạn

Nước và Thận của bạn

Thận có tác dụng như bộ lọc độc tố, nhưng để đào thải độc tố hiệu quả, thận cần một lượng nước lớn. Nếu thận không nhận đủ nước, có thể dẫn đến các mối lo ngại về sức khỏe bao gồm sỏi thận và các bệnh liên quan đến thận khác.

May mắn thay, có một cách mà thận thông báo cho chúng ta về việc cơ thể có đang đủ nước hay không bằng cách quan sát sự thay đổi của màu sắc của nước tiểu từ màu vàng nhẹ sang màu vàng sậm.

Mặc dù thận của chúng ta giúp lọc các độc tố xấu trong cơ thể, nhưng có một cách khác để giúp bạn giữ nước uống sạch và an toàn. Với hệ thống lọc nước tại nhà, các thiết bị như cây lọc nước nóng lạnh, máy lọc nước uống đảm bảo loại bỏ đến 99,99% các chất ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nước và não của bạn

Nước cũng được gửi đến não để cung cấp nước cho các tế bào não. Ở đây, nước được sử dụng để duy trì các chức năng não nhất định. Nếu không uống nước đúng cách, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị suy giảm chức năng ghi nhớ ngắn hạn và các kỹ năng vận động thị giác.

Trên đây là hành trình của nước trong cơ thể bạn, nước là thành phần không thể thiếu trong mỗi cơ thể. Tuy nhiên trước thực trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm như hiện nay, nhiều người đã tìm cách bảo vệ gia đình bằng cách sử dụng máy lọc nước, cây lọc nước nóng lạnh.

Máy lọc nước đạt chuẩn cho nguồn nước chất lượng cao

Máy lọc nước đạt chuẩn cho nguồn nước chất lượng cao

Chọn đơn vị cung cấp máy lọc nước uy tín

Để góp phần đem lại nguồn nước sạch cho mọi nhà, Công ty SKY Việt Nam đã phát triển nhiều dòng sản phẩm máy lọc nước RO thông minh cao cấp, có khả năng lọc sạch hoàn toàn các tạp chất vô cơ và hữu cơ gây ô nhiễm nguồn nước, đáp ứng vượt trội các nhu cầu của người sử dụng về nguồn nước sạch đạt chuẩn uống trực tiếp tại vòi của Bộ Y Tế.

CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *