Những hiểm họa từ nguồn nước đang sử dụng hàng ngày

Những hiểm họa từ nguồn nước đang sử dụng hàng ngày

Nước giếng khoan, nước mặt, nước máy là những nguồn cấp phổ biến nhất cho nhu cầu nước sinh hoạt ở nước ta. Do tác động của hiện trạng ô nhiễm môi trường, tài nguyên nước cũng dần suy thoái. Điều này tất yếu gây nên những nguy cơ tiềm tàng trong nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của cư dân.

Nguồn nước giếng khoan

Giếng khoan là hình thức sử dụng nước lâu đời ở nước ta, từ ngàn xưa người Việt đã có thói quen đào giếng tìm mạch ngầm để lấy nước dùng hằng ngày. Cùng với sự phát triển dân số, mực nước ngầm hạ thấp và ô nhiễm dần nên hiện nay để sử dụng cần phải dùng các phương pháp lọc nước. Phổ biến tại các vùng nông thôn là hình thức lọc bằng bể cát.

Tuy nhiên, với mức độ ô nhiễm hiện nay của nước giếng, bể cát không thể lọc sạch những vi sinh vật, dư lượng chất hóa học, tạp chất hòa tan… Nước giếng hiện nay thường gặp phải những vấn đề như: nhiễm phèn, mangan, asen…

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Nguồn nước mặt

Nước ta có lượng mưa trung bình khá cao do đó các con sông, suối, vùng ao hồ thường có nước quanh năm. Tại nhiều khu vực ở nước ta nhất là các vùng nông thôn và miền núi, đây là nguồn nước chính phục vụ sinh hoạt.

Tương tự nước giếng khoan, nguồn nước mặt cũng đang gặp phải không ít vấn đề và ngày càng ô nhiễm. Rác thải, hóa chất từ sinh hoạt của dân cư hay từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp đang ảnh hưởng trực tiếp nguồn nước này.

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Nước máy

Nước máy là nguồn nước mặt hoặc nước ngầm được xử lý qua nhiều công đoạn tại các nhà máy sau đó được phân phối đến nơi sử dụng bằng hệ thống ống dẫn. Đây hiện được xem là nguồn nước sinh hoạt đảm bảo nhất.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định nguy cơ tái nhiễm khuẩn, ô nhiễm hóa học và sinh học nguồn nước máy vẫn rất cao, nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống phân phối rộng và không được vệ sinh thường xuyên.

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm

Hiện nay, để sử dụng nước máy cho mục đích ăn uống, nhiều người lựa chọn thêm giải pháp lọc tinh tại nhà cho nguồn nước này. Các dòng máy lọc nước Nano và RO là giải pháp hàng đầu cho nguồn nước này.


CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *