Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng Máy lọc nước

Tổng hợp các lỗi thường gặp khi sử dụng Máy lọc nước

Các loại máy lọc nước có thể đột nhiên gây tiếng ồn lớn, nước chảy chậm, rò rỉ nước… Dưới đây là tổng hợp lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO và cách khắc phục.

Rò rỉ nước khi sử dụng các loại máy lọc nước

Nguyên nhân:

Một số người sử dụng máy lọc nước RO có thể gặp hiện tượng rò rỉ nước trong quá trình dùng. Nguyên nhân gây hiện tượng rò rỉ nước khi dùng các loại máy lọc nước thường là do quá trình lắp đặt chưa đúng cách.

Các đai ốc không được vặn chặt, mất gioăng tại vị trí các cột lọc hay bị động vật cắn đứt dây dẫn… đều có thể là nguyên nhân gây rò rỉ nước.

Khắc phục:

Khi gặp hiện tượng này, bạn cần rút điện, khóa van nước cung cấp cho máy lọc nước và kiểm tra xem nước bị rò rỉ ở phần nào.

Nếu nước bị rỉ ở phần đầu nối, bạn cần vặn chặt lại đai ốc và kiểm tra gioăng. Còn nếu nước bị rỉ ở các cột lọc do cột lỏng bị hỏng, bạn cần liên hệ để thay cột lọc.

Máy lọc nước RO phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Nguyên nhân:

Nếu máy lọc nước RO của gia đình bạn phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động, nguyên nhân là các loại máy lọc nước đang báo lỗi.

Bạn có thể đã quên không lắp màng lọc RO hoặc quá trình lắp đặt không đúng cách khiến máy lọc nước bị E khí; van cơ bị rung và va vào các chi tiết khác.

Bên cạnh đó, nếu tiếng ồn xuất phát từ bơm, nguyên nhân có thể là do ốc mặt bích bị hỏng hoặc bơm hỏng.

Khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này bạn cần dựa vào nguyên nhân gây tiếng ồn. Trường hợp máy lọc nước RO không mắt màng lọc RO máy sẽ bị rung, gây tiếng ồn và thải nhiều nước.

Bạn cần kiểm tra lại xem màng lọc RO đã được lắp chưa và lắp bổ sung. Còn trường hợp các loại máy lọc nước gây tiếng ồn do van cơ bị rung cần thay van.

Nếu bơm kêu có vấn đề thì bạn cần chú ý lắng nghe tiếng ồn để xử lý: tiếng bơm “xịt xịt” thì chỉ cần xả khí đầu bơm là hết; tiếng bơm “cạch cạch” cần kiểm tra và vặn chặt lại ốc mặt bơm; tiếng bơm kêu to liên tục thì cần dừng hoạt động và bảo hành bợm vì có thể bơm đã bị hỏng.

Hệ thống máy lọc nước RO không chạy và không có nước trong bình chứa

Nguyên nhân

Các loại máy lọc nước có thể gặp hiện tượng hệ thống không chạy và không có nước trong bình do những nguyên nhân như: bể cung cấp nước cho máy lọc nước hết nước, van cấp nước bị khóa, lỏng dây điện, van áp thấp hỏng, van áp cao hỏng hoặc biến áp cháy.

Khắc phục

Khi máy lọc nước RO không chạy hoặc gặp hiện tượng không có nước trong bình chứa, bạn cần khắc phục bằng cách kiểm tra lại van cấp nước và bể nước cấp; kiểm tra ổ cắm điện.

Nếu nguyên nhân do van áp thấp hoặc van áp cao, bạn cần kiểm tra bằng cách thử tắt van áp thấp và van áp cao; nếu máy lọc nước chạy khi tắt van áp thấp/van áp cao chứng tỏ van áp thấp/van áp cao bị hỏng.

Trường hợp biến áp bị cháy, để kiểm tra bạn cần dùng đồng hồ đo điện hoặc thiết bị dự phòng thay thế cho các loại máy lọc nước.

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước RO, các loại máy lọc nước có thể gặp nhiều sự cố về tiếng ồn, nước chảy chậm, nước thải nhiều… Bạn đã biết cách khắc phục?

Không có nước tinh khiết khi mở vòi sử dụng máy lọc nước RO

Nguyên nhân

Hiện tượng không có nước tinh khiết dù bạn đã khởi động máy lọc nước RO có thể là do nguyên nhân: van bình áp khóa, không có nước cấp, máy bị E khí, lõi lọc bị hỏng, tắc màng lọc RO hoặc bơm yếu.

Khắc phục

Tùy từng nguyên nhân gây sự cố không có nước tinh khiết khi sử dụng các loại máy lọc nước mà bạn có cách khắc phục khác nhau.

Bạn cần mở van khóa bình áp nếu van này bị khóa, kiểm tra nước cấp; tháo trước cốc chứa màng RO để xả khí nếu nước sạch và nước thải có nhiều bọt khí do máy bị e khí.

Trường hợp, các lõi lọc bị hỏng bạn cần kiểm tra bằng cách tháo từng lõi lọc xem máy lọc nước RO hoạt động như thế nào, nếu nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi lọc đó bị hỏng.

Bên cạnh đó trường hợp tắc màng lọc RO bạn sẽ gặp hiện tượng nước thải nhiều mà không có nước tinh khiết thì cần thay mới màng lọc RO.

Còn bơm yếu khiến không có nước tinh khiết khi dùng các loại máy lọc nước, bạn cần kiểm tra bằng đồng hồ đo hoặc kiểm tra bằng cách thủ công (dùng tay bịt lại ống dẫn đã nghiêng 45 độ) và thay bơm.

Nước tinh khiết có mùi lạ, vị chua, bị nóng

Nguyên nhân:

Gây nước có mùi lạ, vị chua khi sử dụng máy lọc nước RO có thể là do cốc đựng nước chưa sạch, thiếu lõi lọc hoặc màng lọc RO bị hỏng hay máy lọc nước RO bị nóng do hoạt động liên tục trong thời gian dài.

Khắc phục

Nếu nước tinh khiết có mùi lạ, bạn cần kiểm tra lại cốc nước và kiểm tra lại đường nước thải cùng đường nước tinh khiết xem đã lắp đúng chưa và kiểm tra xem các lõi lọc, đặc biệt là màng RO đã hết hạn sử dụng chưa?

Nếu nước tinh khiết có vị chua sau khi sử dụng các loại máy lọc nước, bạn cần xem xét bổ sung lõi lọc khử chua. Còn trường hợp nước tinh khiết bị nóng do máy bơm chạy liên tục, bạn có thể lấy một cốc nước khác (nhiệt độ nước sẽ trở lại bình thường) và xem lại hướng dẫn máy chạy không ngắt.

Nước tinh khiết đã qua máy lọc nước RO có cặn màu trắng

Nguyên nhân

Nguồn nước cấp có chứa nhiều vôi hoặc dùng lõi tạo khoáng không phù hợp có thể là nguyên nhân gây hiện tượng nước có cặn màu trắng.

Khắc phục

Bạn cần kiểm tra lại nước cấp cho máy lọc nước RO bằng cách dùng nước đó để đun xem có nhiều cặn vôi không. Nếu nước có chứa nhiều vôi bạn nên dùng lõi cation và bổ sung thêm bộ tự động rửa màng lọc RO để đảm bảo nước tinh khiết và bảo vệ màng lọc RO.

Không có nước tinh khiết dù bình chứa nước đầy

Nguyên nhân

Khi khí trong bình áp không đủ hoặc lõi hậu xử lý bị tắc bạn có thể gặp trường hợp không lấy được nước tinh khiết dù bình chứa nước đầy khi dùng máy lọc nước RO.

Khắc phục

Nếu lõi hậu xử lý bị tắc, bạn cần tháo lõi hậu để kiểm tra xem nước có chạy bình thường hay không và thay lõi. Còn nếu khí bình áp không đủ (dưới 5 PSI) bạn cần bơm thêm khí hoặc thay bình áp.

Máy lọc nước RO chạy mãi không ngắt

Nguyên nhân

Khi dùng các loại máy lọc nước, bạn có thể gặp hiện tượng máy lọc nước RO chạy mãi không ngắt gây nóng máy, phát tiếng ồn…

Nguyên nhân có thể là do áp lực và lưu lượng nước cấp yếu, máy bị E khí, tắc lõi lọc thô (lõi lọc 1, 2, 3), bơm yếu, tắc màng lọc RO, khí trong bình áp không đủ, van một chiều lỗi, van áp cao bị điều chỉnh quá cao.

Khắc phục

Khi gặp sự cố này, trước tiên bạn cần kiểm tra áp lực nước cấp cho máy lọc nước RO, nếu áp lực dưới 3m nước bạn cần nâng bể chứa nước cấp. Trường hợp máy lọc nước RO bị E khí cần xả khí E.

Nếu máy lọc nước RO vẫn không khắc phục được sự cố trên, bạn cần kiểm tra lại các lõi lọc và màng lọc RO, đo khí trong bình áp và giảm van áp cao xuống 1 – 2 vòng nếu van áp cao bị điều chỉnh không phù hợp.

CÔNG TY CP SKY VIỆT NAM 
Văn phòng:     Số 79/649 đường Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại:     024 3995 4990  –  Hotline:   0912 293 769 (iSMS, Zalo, Line, Viber)
Website:         www.locnuoc360.com   –   Email:    locnuoc360.com@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *